Trang chủ Trang chủ Tin tức > Tin kinh tế
Tin kinh tế

Dự án Hỗ trợ kỹ thuật của WB góp phần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý ngân hàng

Mới đây, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) do ông Alwaleed Fareed Alatabani – Chuyên gia tài chính trưởng làm trưởng đoàn.

Tại buổi tiếp, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh chào mừng Đoàn công tác của WB đã đến làm việc tại NHNN, đánh giá cao tầm quan trọng của WB trong việc hỗ trợ nâng cao năng lực cho NHNN, từ đó đảm bảo nền tài chính vững mạnh. 

Toàn cảnh buổi làm việc

Dự án Hỗ trợ kỹ thuật “Tăng cường phát triển và lành mạnh khu vực ngân hàng Việt Nam” sẽ hỗ trợ NHNN hoàn thiện khuôn khổ pháp lý ngân hàng, qua đó giúp cho hệ thống ngân hàng phát triển an toàn và lành mạnh. 

Phó Thống đốc cũng cảm ơn Đoàn công tác WB đã cử cán bộ và các chuyên gia tư vấn quốc tế làm việc với các đơn vị liên quan của NHNN trong suốt thời gian vừa qua, trao đổi và rà soát đánh giá tổng thể nội dung, xây dựng lộ trình thực hiện dự án. Các nội dung của Dự án này phù hợp với định hướng ưu tiên của Chính phủ, phù hợp với những lĩnh vực WB đang có ưu thế, kinh nghiệm quốc tế và phù hợp với Kế hoạch tái cơ cấu các Tổ chức tín dụng giai đoạn 2 (2016-2020).

Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Tăng cường phát triển và lành mạnh khu vực Ngân hàng Việt Nam” nhằm mục tiêu nâng cao năng lực của NHNN để phát triển và lành mạnh khu vực ngân hàng, giải quyết những yếu kém về cơ cấu trong hệ thống ngân hàng, đạt được những tiêu chuẩn quốc tế, tập trung xử lý nợ xấu và các ngân hàng yếu kém, nhằm nâng cao năng lực quản lý an toàn vĩ mô để hạn chế các rủi ro tiềm ẩn phát sinh từ khu vực ngân hàng trong tổng thể nền kinh tế.

Nội dung Hỗ trợ kỹ thuật gồm 4 Hợp phần, bao gồm:

Tăng cường hoàn thiện khuôn khổ pháp lý: Hỗ trợ nghiên cứu, triển khai ban hành văn bản QPPL hướng dẫn Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật các TCTD 2010 và Nghị quyết về xử lý nợ xấu; Nghiên cứu theo dõi, tổng kết thi hành, rà soát, đánh giá Luật TCTD 2010 và một số luật khác; Nghiên cứu, rà soát, xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật của ngân hàng.

Tăng cường quản lý nhà nước và giám sát ngân hàng: Giám sát từ xa hệ thống cảnh báo sớm đối với nguy cơ mất an toàn và các nguy cơ khác trong khu vực ngân hàng; Xây dựng khuôn khổ giám sát can thiệp sớm đối với nguy cơ mất an toàn và các nguy cơ khác trong khu vực ngân hàng; Tăng cường thanh tra, giám sát trên cơ sở rủi ro.

Tăng cường xử lý nợ xấu và các ngân hàng: Tăng cường hỗ trợ các hoạt động nghiệp vụ cho VAMC để mua bán khoản nợ theo giá thị trường; Xây dựng mô hình bán đấu giá trực tuyến; Tư vấn phương pháp xử lý những ngân hàng quá lớn không thể sụp đổ.

Ổn định tài chính và an toàn vĩ mô: Xây dựng Kế hoạch ngắn và trung hạn về ổn định tiền tệ tài chính; Phát triển một khuôn khổ đánh giá rủi ro hệ thống tài chính; Phát triển và liên tục tinh chỉnh mô hình Kiểm tra sức chịu đựng và các chỉ số cảnh báo sớm; Xây dựng các báo cáo liên quan đến rủi ro hệ thống.

Tại buổi tiếp, ông Alwaleed Fareed Alatabani – Chuyên gia tài chính trưởng cảm ơn Phó Thống đốc đã dành thời gian làm việc với Đoàn và nhấn mạnh, Dự án “Tăng cường Phát triển và lành mạnh khu vực ngân hàng Việt Nam” được thiết kế cho NHNN Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh NHNN đang triển khai thực hiện cải cách khu vực Ngân hàng.

Ông Alwaleed Fareed Alatabani đã báo cáo với Phó Thống đốc về các hoạt động của Đoàn, cảm ơn các đơn vị thuộc NHNN đã hợp tác rất hiệu quả trong đợt công tác này.


Theo - Thời báo ngân hàng

Các tin khác:

Cổ đông sáng lập/ Đối tác chiến lược