PVS

Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (HNX)

Quyền lợi cổ đông: Chốt quyền “ngược”, PVS có sai luật?

Việc Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC, mã PVS) không trả cổ tức cho số cổ phiếu thưởng và cổ phiếu phát hành thêm khiến cổ đông bức xúc.

Cổ đông: “PVS trái luật”

ĐTCK vừa nhận được phản ánh của một số cổ đông Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC, mã PVS) thắc mắc về việc trả cổ tức. Đơn thư của cổ đông Trần Vũ Hải (Hà Nội) gửi Báo ĐTCK cũng như gửi lãnh đạo PVS viết: “Tôi đã đóng tiền mua 35% cổ phần phát hành thêm và được thưởng 15% cổ phiếu. Tôi đã thực hiện quyền mua và thanh toán mua hết số cổ phần được mua vào ngày 17/1/2013. Theo thông báo, Công ty chỉ trả cổ tức 10% cho những cổ phần đang niêm yết vào ngày 21/2/2013 (ngày chốt quyền hưởng cổ tức là 17/1/2013), còn những cổ phần được thưởng và phát hành thêm chưa niêm yết không được trả cổ tức. Khoản 5, Điều 78, Luật Doanh nghiệp quy định, mỗi cổ phần của cùng một loại đều tạo cho người sở hữu nó các quyền, nghĩa vụ và lợi ích ngang nhau. Như vậy, cổ phần chưa được niêm yết (bao gồm cả cổ phần được mua và cổ phần được thưởng) của PVS không được thanh toán cổ tức vào ngày 21/2/2013 như cổ phần được niêm yết là trái với quy định của Luật Doanh nghiệp”. Cổ đông Hải đề nghị, PVS cần xem xét trả cổ tức cho cả cổ phần cũ và mới.

Ngoài ra, trên một số diễn đàn mạng, có ý kiến cho rằng, thay vì chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức đợt 1/2012 bằng tiền mặt, tỷ lệ 10% trước khi phát hành cổ phiếu thưởng và chào bán cổ phiếu mới cho cổ đông, thì PVS làm ngược lại, khiến cổ đông sở hữu cổ phiếu phát hành thêm bị thiệt, do giá cổ phiếu bị điều chỉnh kỹ thuật “oan”, mà không được hưởng cổ tức như đối với cổ phiếu cũ.

PVS: “Cổ phiếu phát hành thêm phải được niêm yết mới phát sinh quyền”

Trao đổi với ĐTCK, ông Nguyễn Đức Thủy, Phụ trách công bố thông tin PVS cho biết, ngay sau khi nhận được thắc mắc của cổ đông, Công ty đã có văn bản gửi cơ quan quản lý, trong đó có Sở GDCK Hà Nội giải thích rõ về việc trả cổ tức này. Công ty cũng đã liên lạc với cổ đông và sẽ trả lời sau khi nhận được xác nhận của cơ quan quản lý về việc tuân thủ quy định của Công ty.

Ông Thủy phân trần, Công ty không sai, vì theo quy định pháp luật hiện hành, không ai cấm DN làm việc đó. Theo ông Thủy, Luật Doanh nghiệp quy định mỗi cổ phần của cùng một loại đều tạo cho người sở hữu nó các quyền, nghĩa vụ và lợi ích ngang nhau, nhưng đó phải là cổ phần đã được phát hành và niêm yết trên thị trường, khi đó người mua cổ phiếu chính thức trở thành cổ đông của Công ty thì mới phát sinh quyền.

“Giống như thai nhi đang ở trong bụng mẹ thì chưa thể gọi là đứa trẻ được”, ông Thủy ví von và cho rằng, cổ đông được hưởng quyền phải được hình thành dựa trên danh sách chốt quyền của Trung tâm Lưu ký chứng khoán. Hơn thế, về bản chất kinh tế, việc tham gia nộp tiền cho một dự án đầu tư chưa thể phát sinh ngay quyền lợi, mà ở đây là đầu tư cho dự án mới với tổng mức đầu tư trên 450 triệu USD, nên chưa thể ghi nhận kết quả ngay được.

Trong khi đó, theo kế hoạch đã được ĐHCĐ phê duyệt từ đầu năm 2012, Công ty sẽ dành 1.000 tỷ đồng để chi trả cổ tức, chứ chưa bao giờ tính đến việc trả cổ tức trên phần cổ phiếu mới (sau khi tăng vốn). Nếu chi trả cổ tức trên số cổ phiếu mới này, PVS sẽ phải chi thêm 150 - 200 tỷ đồng.

Lý giải nguyên nhân chốt danh sách phát hành cổ phiếu thưởng trước rồi mới chốt danh sách trả cổ tức sau, PVS nhấn mạnh, vì lúc đó (tháng 12/2012) Công ty đang chờ nguồn tiền về và cũng chưa biết chính xác kết quả kinh doanh quý IV/2012 lời lãi bao nhiêu, nên chưa quyết định được việc chi trả cổ tức.

ĐTCK sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có câu trả lời cuối cùng từ cơ quan quản lý.


Theo - ĐTCKCác tin khác:

KẾ HOẠCH KINH DOANH NĂM: 2011

Doanh Thu 3.573,60 Tỷ
Lợi nhuận trước thuế 920,00 Tỷ
Lợi nhuận sau thuế 920,00 Tỷ
Cổ tức bằng tiền mặt N/A
Cổ tức bằng cổ phiếu N/A
Dự kiến tăng vốn lên N/A
CÔNG TY CÙNG NGÀNH
Mã CKSànGiáThay đổiEPSP/E
HNX7,2 +0,3 (4,3%) 3,14,4
HSX265.421,0 +265.404,7 (1.633.259,8%) 6,56,8
HNX0,0 -4,0 (-100,0%) 1,45,3
HNX20,7 +0,3 (1,5%) 4,23,7

Cổ đông sáng lập/ Đối tác chiến lược