Trang chủ Trang chủ Tin tức > Tin kinh tế
Tin kinh tế

Mức thu thuế của Việt Nam đang cao nhất châu Á

Tỉ lệ thu thuế trên GDP của Việt Nam hiện nay chiếm 20,3% GDP cả nước, cao nhất châu Á.

Sáng 5/8, Quốc hội thảo luận tại hội trường về quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2009 và việc ban hành bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) và cá nhân.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) kiến nghị Chính phủ chuẩn bị một chương trình để tháo gỡ khó khăn cho DN những tháng cuối năm và gộp luôn cả cho năm 2012. Đại biểu Nguyễn Cao Phúc (Quảng Ngãi) cũng đề nghị kéo dài chính sách giãn thuế sang tháng 6/2012.

Theo tờ trình của Chính phủ, DN được xem xét miễn, giảm thuế lần này là những DN sử dụng nhiều lao động trong các ngành gia công, may mặc, da giày, cơ khí, điện tử… và các DN quan trọng khác. Đại biểu Trần Du Lịch (TP.HCM) bình luận quy định đối tượng như vậy là quá rộng, Quốc hội cần nêu rõ đối tượng được miễn, giảm thuế là những DN trong một số ngành rất cụ thể.

Đa số các đại biểu đều đồng tình với việc miễn thuế liên quan đến thị trường chứng khoán. Trong khi đó, nhiều đại biểu đề nghị cân nhắc thêm đối với đề xuất miễn, giảm thuế TNCN đối với cá nhân có thu nhập chịu thuế ở bậc một và cá nhân, hộ kinh doanh phòng trọ, trông giữ trẻ, cung cấp suất ăn.

Ở một khía cạnh khác, đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến (Long An) đưa ra nhận định, “thu thuế của chúng ta đang cao nhất châu Á”. Bà Yến dẫn chứng tỉ lệ thu thuế trên GDP của Việt Nam hiện nay chiếm 20,3% GDP cả nước, trong khi tỉ lệ này ở Trung Quốc là 17,7%, Malaysia 15,7%, Hàn Quốc 15,5%, Thái Lan 14,6%, Philippines 12,8%, Indonesia 11,6%, Ấn Độ 7,4%.

“Giải pháp lâu dài, chúng ta cần phải sửa đổi luật thuế sớm để làm sao đẩy thị trường Việt Nam cạnh tranh hơn và thúc đẩy giải phóng được lực kinh doanh của cả nước”, bà Yến kết luận.

Có ý kiến nói rằng mức độ miễn, giảm thuế còn nhỏ quá, tân Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng bối cảnh của năm 2011 rất khác so với năm 2009 cũng như năm 2008. Mục tiêu của Chính phủ chuyển sang ưu tiên tập trung cao độ cho chống lạm phát.

Về thuế TNDN, nếu giãn thì đây thực chất là khoản hỗ trợ để DN sử dụng nguồn giãn này làm nguồn vốn quay vòng và bớt phải vay ngân hàng với lãi suất cao, đây cũng là gián tiếp cho DN vay vốn. Thứ hai là giảm thuế đối với chứng khoán, vì thị trường chứng khoán chưa phát triển nên để thị trường phát triển được cũng cần phải có thời gian, ông Ninh nói.


Theo - Pháp Luật TPHCM

Các tin khác:

Cổ đông sáng lập/ Đối tác chiến lược