Trang chủ Trang chủ Tin tức > Tin kinh tế
Tin kinh tế

KCN Phú Mỹ III: Phát triển chuyên sâu công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí

Dựa trên những thế mạnh cơ bản của các ngành công nghiệp, tỉnh đang có chủ trương xây dựng KCN Phú Mỹ III thành KCN chuyên sâu về CNHT cho ngành cơ khí chế tạo.

Ngành công nghiệp cơ khí đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển các ngành sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, năng lực phát triển CNHT của ngành cơ khí trên địa bàn tỉnh hiện nay còn hạn chế. Hiện chỉ có 2 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tham gia vào lĩnh vực cơ khí chủ yếu cung ứng cho ngành khai thác dầu khí là: Công ty TNHH Vietubes chuyên sản xuất các ống thép phục vụ ngành khai thác dầu khí và Công ty TNHH Anchor chuyên sản xuất ốc vít, bulon để xuất khẩu.

Thực tế, một số ngành công nghiệp mũi nhọn của tỉnh như: khai thác, chế biến dầu khí, công nghiệp đóng tàu, cảng biển đang được đầu tư phát triển mạnh nên nhu cầu về các sản phẩm CNHT ngành cơ khí rất lớn. Ngoài ra, các nhà máy luyện kim, sản xuất thép, cũng có nhu cầu sử dụng các linh kiện cơ khí. Bên cạnh đó, thị trường các tỉnh phía Nam như: Đồng Nai, Bình Dương, TP.Hồ Chí Minh… cũng có nhu cầu cao về CNHT cơ khí.

Theo bà Trần Thị Hường, Giám đốc Sở Công thương, những lợi thế kể trên là điều kiện thuận lợi cho ngành CNHT thuộc lĩnh vực cơ khí của tỉnh phát triển. Theo đó, các sản phẩm cơ khí chế tạo dự kiến sẽ sản xuất như: khuôn mẫu, đồ gá gồm: khuôn (dập, đúc), đồ gá gia công…; dụng cụ, dao cắt như: dao tiện, phay, mũi khoan; dụng cụ đo lường, kiểm tra dùng trong cơ khí bao gồm: thước đo, máy đo 3 chiều, máy phân tích thành phần kim loại, máy siêu âm mối hàn…; các chi tiết máy như: bulon, ốc vít chịu lực, ổ bi, bạc lót, bánh răng, hộp, vỏ máy, chi tiết đột dập, hộp biến tốc, xi lanh thủy lực, thiết bị điều khiển tự động: máy gia công cơ khí, máy hàn…

Bà Trần Thị Hường cho biết, trong quá trình làm việc với các đối tác Nhật Bản, tỉnh đã quyết định chọn KCN Phú Mỹ III để tiến hành xây dựng khu CNHT chuyên sâu về ngành cơ khí dành cho các doanh nghiệp Nhật Bản. KCN này có vị trí thuận lợi gần các trục đường chính và hệ thống cảng biển, môi trường ở và làm việc tốt, đầy đủ các dịch vụ…, có thể đáp ứng được nhiều yêu cầu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản.

Diện tích của KCN chuyên sâu này khoảng 200 ha, trong đó dành 30% cho việc xây dựng nhà xưởng cho thuê. Việc thiết kế nhà xưởng sẽ do các đối tác Nhật Bản thực hiện để phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp Nhật Bản. “Xây dựng KCN chuyên sâu về ngành cơ khí dành cho các doanh nghiệp Nhật Bản là mục tiêu mà tỉnh đang hướng tới nhằm tận dụng các lợi thế hiện tại của ngành công nghiệp, tạo động lực phát triển cho ngành CNHT”, bà Hường nói.

Bà Nguyễn Thị Thảo Nhi, Phó Tổng Giám đốc Công ty Thanh Bình Phú Mỹ, chủ đầu tư hạ tầng KCN Phú Mỹ III, cho biết: “Hiện nay, KCN này đã có Giấy phép đầu tư và Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000, tất cả các thủ tục pháp lý khác cũng đã hoàn chỉnh. Công tác chuẩn bị mặt bằng và san nền dự kiến sẽ bắt đầu từ tháng 6 – 2012. Sau khi xây dựng xong, đây sẽ là một KCN đô thị hoàn chỉnh với nhiều dịch vụ tiện ích”.


Theo - Báo Bà Rịa Vũng Tàu

Các tin khác:

Cổ đông sáng lập/ Đối tác chiến lược